Giải sinh học 8 bài 4: mô

     

Trong bài học này Top lời giải đã cùng chúng ta tổng hợp kiến thức cơ bản và trả lời cục bộ các câu hỏi Bài 4. Mô trong sách giáo khoa Sinh học tập 8. Đồng thời chúng ta sẽ thuộc nhau tham khảo thêm các thắc mắc củng cố kiến thức và kỹ năng và thực hành bài tập trắc nghiệm trong các đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Giải sinh học 8 bài 4: mô

Vậy hiện thời chúng ta thuộc nhau ban đầu nhé:


Mục tiêu bài xích học

- trình bày được quan niệm mô

- sáng tỏ được những loại mô thiết yếu và tác dụng của tùng các loại mô


Tổng hợp định hướng Sinh 8 bài bác 4 ngắn gọn

I. Có mang mô

- tế bào là tập thích hợp gồm các tế bào chăm hóa có cấu tạo giống nhau, thực hiện chức năng nhất định.

II. Những loại mô

1. Tế bào biểu bì

- mô biểu bì gồm các tế bào xếp sít nhau, phủ ngoại trừ cơ thể, lót trong những xoang trống rỗng như ống tiêu hóa, dạ con, bong đái,… có công dụng bảo vệ, hấp thụ cùng tiết.

- bao gồm 2 các loại mô biểu bì:

+ Biểu phân bì bao phủ

+ Biểu phân bì tuyến

*

2. Mô liên kết

- Thành phần đa số của mô link là chất phi bào, trong các số ấy các tế bào nằm rải rác.

- có 2 các loại mô liên kết:

+ Mô links dinh dưỡng: máu, bạch huyết bao gồm vai trò chuyên chở chất bổ dưỡng nuôi cơ thể.

+ Mô liên kết đệm cơ học: tế bào sợi, tế bào sụn, tế bào xương.

*

3. Tế bào cơ

- mô cơ là nhân tố của hệ vận động, có chức năng co giãn, khiến cho sự vận động, chế tạo nhiệt cho cơ thể.

- mô cơ bao gồm: mô cơ tim, tế bào cơ vân, mô cơ trơn.

*

*

4. Mô thần kinh

- Gồm các tế bào thần kinh call là noron và các tế bào thần khiếp đệm tất cả chức năng mừng đón kích thích, xử lí thông tin và xử lý thông tin, điều khiển sự hoạt động vui chơi của các cơ sở và trả lời các kích say mê từ bên ngoài.

*

Hướng dẫn biên soạn Sinh 8 bài xích 4 ngắn nhất


Câu hỏi trang 14 Sinh 8 bài bác 4 ngắn nhất: 

- Hãy đề cập tên phần lớn tế bào có hình dạng khác nhau mà em biết.

- Thử lý giải vì sao tế bào có làm ra khác nhau.

Trả lời:

- kể tên đầy đủ tế bào có những thiết kế khác nhau:

+ Tế bào ngày tiết (hồng cầu) hình đĩa lõm hai mặt

+ Tế bào cơ hình sợi

+ Tế bào thần tởm hình sao

- Tế bào có hình dạng khác biệt vì mỗi tế bào gồm một vị trí, tác dụng khác nhau bắt buộc chúng có hình dạng cũng giống như kích thước không giống nhau để tương xứng với tác dụng đó.

Câu hỏi trang 14 Sinh 8 bài 4 ngắn nhất: 

Quan tiếp giáp hình 4-1, em có nhận xét gì về sự việc sắp xếp các tế bào sinh hoạt mô biểu bì?

Trả lời:

- tế bào biểu tị nạnh có bề ngoài chữ nhật đứng xếp giáp nhau, chúng phủ quanh đó cơ thể.

Câu hỏi trang 15 Sinh 8 bài bác 4 ngắn nhất: 

Máu (gồm tiết tương và các tế bào máu) thuộc nhiều loại mô gì? vị sao máu được xếp vào một số loại mô đó?

Trả lời:

- huyết (gồm tiết tương và các tế bào máu) thuộc các loại mô liên kết

- Lí do: Chúng phân bố khắp cơ thể, nằm rải rác rưởi trong dịch chuyển động là huyết tương ⇒ kết cấu giống tế bào liên kết.

Câu hỏi trang 15 Sinh 8 bài bác 4 ngắn nhất: 

Quan cạnh bên hình 4-3, hãy mang lại biết:

- Hình dạng, cấu tạo tế bào cơ vân cùng tế bào cơ tim giống nhau và không giống nhau ở hồ hết điểm nào?

- Tế bào cơ suôn sẻ có kiểu dáng và cấu tạo như nỗ lực nào?

Trả lời:

- Cơ vân với cơ tim:

+ tương đương nhau: Đều có hình dáng dài.

+ khác nhau:

Cơ vân

Cơ tim

- những tế bào có nhiều nhân - ko phân nhánh - đính với xương - cấu trúc thành bó

- các tế bào có một nhân - Phân nhánh - Chỉ chạm chán ở tim - cấu trúc lên thành tim

- Tế bào cơ trơn tất cả hình thoi đầu nhọn và có cấu tạo 1 nhân.

Bài 1 trang 17 Sinh 8 bài bác 4 ngắn nhất:

Phân biệt mô biểu phân bì và mô links về vị trí của bọn chúng trong khung người và sự thu xếp tế bào trong hai một số loại mô đó?

Trả lời:

Các các loại mô

Vị trí

Cấu tạo

Chức năng

Mô biểu bì

Bao quấn phần không tính cơ thể, lót trong các ống nội quan

Tế bào xếp sít nhau

Bảo vệ, hấp thu, tiết

Mô liên kết

Ở bên dưới da, gân, dây chằng, sụn, xương

Tế bào phía trong chất cơ bản

Nâng đỡ, ngày tiết vận chuyển các chất.

Bài 2 trang 17 Sinh 8 bài bác 4 ngắn nhất:

Cơ vân, cơ trơn, cơ tim bao gồm gì khác biệt về sệt điểm cấu trúc sự phân bố trong khung hình và kĩ năng co dãn?

Trả lời:

Cơ vân

Cơ trơn

Cơ tim

Số nhân

Nhiều nhân

Một nhân

Nhiều nhân

Vị trí nhân

Ở phía quanh đó sát màng

Ở giữa

Ở giữa

Có vân ngang không?

Không

Bài 3 trang 17 Sinh 8 bài 4 ngắn nhất:

Phân biệt 4 loại mô theo mẫu mã ở bảng sau:

So sánh những loại mô

Mô biểu bì

Mô liên kết

Mô cơ

Mô thần kinh

Đặc điểm cấu tạo

 

 

 

 

Chức năng

 

 

 

 

Trả lời:

Mô biểu bì

Mô liên kết

Mô cơ

Mô thần kinh

Đặc điểm cấu tạo

Tế bào xếp sít nhau

Tế bài xích nằm trong hóa học cơ bản

Tế bào dài, xếp thành lớp, thành bó

Nơrron có thân nối với gai trục và những sợi nhánh

Chức năng

Bảo vệ, hấp thụ, tiết

Nâng đỡ (máu vận chuyển những chất)

Co dãn làm cho sự vận động của những cơ quan và vận động cơ thể.

– đón nhận kích thích

– Dẫn truyền xung thần kinh

- up load thông tin

– Điều hòa hoạt động các cơ quan

Bài 4 trang 17 Sinh 8 bài xích 4 ngắn nhất:

Em hãy xác định trên mẫu chân giò lợn bao hàm loại mô nào.

Trả lời:

+ Chân giò lợn gồm:

+ mô biểu suy bì (da);

+ tế bào liên kết: tế bào sụn, tế bào xương, mô sợi, mô máu.

Xem thêm: Điều Nào Sau Đây Đúng Khi Nói Về Công Suất ? Điều Nào Sau Đây Đúng Khi Nói Về Công Suất

+ mô cơ vân;

+ tế bào thần kinh.

Câu hỏi củng cố kiến thức và kỹ năng Sinh 8 bài 4 tốt nhất

Câu 1: So sánh các loại mô sau:

1. Tế bào biểu so bì và mô ngay tức khắc kết?

2. Tế bào sụn, tế bào xương?

3. Mô cơ vân, cơ trơn, cơ tim?

Trả lời:

1. Tế bào biểu bì và mô liên kết:

Giống nhau: Đều được cấu tạo bởi các tế bào chuyên hóa có cấu tạo giống nhau, cùng triển khai một chức năng nhất định.

Khác nhau:

Mô biểu bì

Mô liên kết

VỊ trí

Phủ ngoại trừ cơ thể, lót trong số cơ quan rỗng như ống tiêu hóa, dạ con, rộp đái…

Liên kết các cơ quan ừong khung người (mô máu, tế bào mỡ, tế bào sụn…)

Đặc điểm cấu tạo

Các tế bào xếp gần kề nhau

Các tế bào ở rải rác rến trong chất nền.

Chức năng

– bảo đảm an toàn (da)

– dung nạp (niêm mạc ruột)

— huyết (ống dẫn chất tiết)

— chế tạo ra (mô chế tạo làm nhiệm vụ)

– nâng đỡ (mô xương)

– Neo giữ những cơ quan lại (mô sợi)

– bổ dưỡng (mô mỡ, tế bào máu)

 

Mô sụn, mô xương:

– giống như nhau: Đều thuộc tế bào liên kết, gồm các tế bào link nằm rải rác ừong hóa học nền.

– khác nhau:

Mô sụn

Mô xương

Đặc điểm cấu tạo

Có tính chất đàn hồi

Có tính chất rắn chắc

Chức năng

Bọc ở những đầu xương, làm tác dụng đệm, bớt ma sát cho các khớp xương lúc vận động, có tác dụng xương dài ra…

Tạo form nâng đỡ cơ thể, đảm bảo các nội quan như: Tim, phổi, não…

2. Mô cơ vân, cơ trơn, cơ tim:

- như là nhau:

+ Đêu thuộc tế bào cơ.

+ Tế bào phần đông có cấu trúc dạng sợi.

+ Có chức năng co dãn, chế tác sự gửi động.

– khác nhau:

Mồ Cơ vân

Mô cơ trơn

Mô tim

Đặc điểm cấu tạo

Tê bào có nhiều nhân, sinh hoạt phía không tính sát màng. Có vân ngang

1 Tế bào có một nhân, sinh sống giữa. Không tồn tại vân ngang

Tê bào có không ít nhân, nghỉ ngơi giữa.

– tất cả vân ngang.

Chức

năng

Tạo thành những bắp cơ trong hệ vận động, chuyển động theo ý muốn.

Tạo đề nghị thành các nội quan, hoạt động không theo ý muốn

Cấu tạo nên thành tim, vận động không theo ý muốn.

 

Câu 2: bởi sao tế bào máu và mô mỡ lại được xếp vào tế bào liên kết? Sự khác nhau giữa tế bào mỡ với mô máu?

Trả lời:

— mô máu với mô mỡ bụng được xếp vào mô links là vì: về mặt cấu tạo, chúng gồm những tế bào liên kết nằm rải rác rến trong chất nền, có tính năng liên kết và dinh dưỡng các cơ quan.

– Sự khác nhau giữa mô mỡ và mô máu 

Đặc điểm

Mô mỡMô máu
Cấu tạoCó dạng khối mềm, chế tạo thành tế bào dự trữ sống dưới da hay bao bọc một số cơ quan.Ở thể dịch vận động trong hệ tuần trả máu.
Chức năngTạo hóa học dự trữ, chế tạo ra năng lượng, đảm bảo an toàn cơ thể, chức năng đệm, ổn định thân nhiệt…Vận chuyển hóa học dinh dưỡng, khí ôxi tới các tế bào cùng vận chuyển chất thải, khí cacbônic từ tế bào cho tới cơ quan bài bác tiết.

 Trắc nghiệm Sinh 8 bài xích 4 tuyển chọn chọn

Câu 1: Mô là gì? 

A. Mô là tập hợp các tế bào siêng hóa, có kiểu dáng giống nhau, cùng thực hiện chức năng nhất định

B. Tế bào là tập hợp các tế bào chăm hóa, có kết cấu giống nhau, thuộc thực hiện tính năng nhất định

C. Tế bào là tập hợp các tế bào tương tự nhau, cùng tiến hành một chức năng

D. Mô là tập phù hợp gồm những tế bào không giống nhau, thực hiện chức năng khác nhau

Chọn đáp án: C

Câu 2: Các mô biểu bì có điểm lưu ý nổi nhảy nào sau đây ?

A. Bao gồm những tế bào trong suốt, gồm vai trò cách xử lý thông tin

B. Gồm những tế bào chết, hóa sừng, có vai trò chống thẩm thấu nước

C. Gồm những tế bào xếp sít nhau, bao gồm vai trò bảo vệ, hấp thụ hoặc tiết

D. Gồm các tế bào ở rời rộc rạc với nhau, có vai trò dinh dưỡng

Chọn đáp án: C

Câu 3: Dựa trên cơ sở nào mà fan ta phân chia các loại mô chủ yếu trong cơ thể? 

A. Cấu trúc

B. Tính chất

C. Chức năng

D. Cả A và C

Chọn đáp án: D

Câu 4: Máu được xếp vào loại mô gì ?

A. Tế bào thần kinh

B. Mô cơ

C. Mô liên kết

D. Tế bào biểu bì

Chọn đáp án: C

Câu 5: Tế bào cơ trơn và tế bào cơ tim tương đương nhau ở điểm lưu ý nào sau đây ?

A. Chỉ có một nhân

B. Gồm vân ngang

C. đính với xương

D. Hình thoi, nhọn nhị đầu

Chọn đáp án: A

Câu 6: Nơron là tên gọi khác của

A. Tế bào cơ vân.

B. Tế bào thần kinh.

C. Tế bào thần ghê đệm.

Xem thêm: Chức Năng Nào Sau Đây Không Phải Là Của Protein ? Chức Năng Nào Dưới Đây Không Phải Của Prôtêin

D. Tế bào xương.

Chọn đáp án: B

Câu 7: Khi nói về sự việc tạo thành xináp, nhận định và đánh giá nào dưới đây là đúng ?

1.Được tạo ra thành thân đầu mút tua trục của nơron này cùng với đầu mút tua nhánh của nơron khác

2.Được chế tạo ra thành thân đầu mút sợi trục của nơron này với đầu mút sợi trục của nơron khác

3.Được tạo thành thành thân đầu mút tua nhánh của nơron này cùng với đầu mút tua nhánh của nơron khác

4. Được tạo nên thành thân đầu mút tua trục của nơron với cơ quan phản ứng

A. 1, 4

B. 1, 3, 4

C. 2, 3

D. 2, 4

Chọn đáp án: A

Câu 8: Mô biểu tị nạnh có điểm lưu ý chung là: 

A. Xếp xít nhau đậy ngoài khung người hoặc lót trong số cơ quan

B. Liên kết các tế bào ở rải rác rến trong cơ thể

C. Có tác dụng co dãn khiến cho sự vận động

D. Chào đón kích say đắm và up load thông tin

Chọn đáp án: A

Câu 9: Tế bào cơ trơn với tế bào cơ tim tương tự nhau ở điểm lưu ý nào sau đây? 

A. Chỉ gồm một nhân

B. Gồm vân ngang

C. đính thêm với xương

D. Hình thoi, nhọn nhì đầu

Chọn đáp án: A

Câu 10: Khi nói về sự tạo thành xinap, đánh giá và nhận định nào dưới đó là đúng? 

1. Được tạo thành giữa đầu mút tua trục của noron này với đầu mút gai nhánh của noron khác

2. Được tạo nên thành thân đầu mút sợi trục của noron này với đầu mút sợi trục của noron khác

3. Được tạo nên thành thân đầu mút tua nhánh của noron này với đầu mút tua nhánh của noron khác

4. Được chế tạo ra thành thân đầu mút gai trục của noron với cơ sở phản ứng

A. 1, 4

B. 1, 3,4 

C. 2, 3

D. 2. 4

Chọn đáp án: A

Vậy là họ đã cùng mọi người trong nhà soạn dứt Bài 4. Mô trong SGK Sinh học 8. ước ao rằng nội dung bài viết trên sẽ giúp chúng ta nắm vững kiến thức lí thuyết, biên soạn các câu hỏi trong nội dung bài xích học thuận lợi hơn qua đó vận dụng để trả lời thắc mắc trong đề soát sổ để đạt hiệu quả cao